Euro có bao nhiêu đội? Những điều bạn cần biết về giải đấu Euro

Đối với những người hâm mộ bóng đá thì Giải vô địch bóng đá châu Âu (Euro) là một trong các giải bóng không thể bỏ qua. Tuy giải đấu chỉ dành cho những đội tuyển bóng đá châu Âu nhưng được đón chờ đón trên toàn thế giới. Nhưng không phải ai cũng biết giải bóng đá Euro có bao nhiêu đội? Trong bài viết này Caothu.com sẽ cung cấp đầy đủ các thông tin để giải đáp những thắc mắc về giải bóng đá Euro cho các bạn cùng tham khảo nhé!

Giải vô địch bóng đá Euro

Euro chính là Giải vô địch bóng đá châu Âu do Liên đoàn bóng đá châu Âu UEFA tổ chức. Với mục đích để cho các đội tuyển quốc gia thuộc khu vực này cạnh tranh và thi tài với nhau. Chiếc cúp vô địch Euro đặt tên là Henri Delaunay, chiếc cúp đặt theo tên của người sáng lập giải bóng để tưởng nhớ đến công lao khai sinh ra giải đấu của ông. Hiện đây chính là giải đấu bóng đá lớn nhất cấp đội tuyển tại châu Âu. 

Euro có bao nhiêu đội? Những điều cần biết về giải Euro

Tìm hiểu về Euro có bao nhiêu đội

Năm 1960, Giải bóng đá Euro đã được tổ chức lần đầu tiên tại Pháp và Liên Xô là đội bóng đã giành được chức vô địch. Tính đến nay, đội tuyển Tây Ban Nha và Đức chính là 2 đội tuyển đều có 3 lần giành cúp vô địch, đây cũng chính là số lần vô địch giải Euro nhiều nhất. Vậy giải euro có bao nhiêu đội bạn hãy tham khảo nội dung tiếp theo đây.

Vòng chung kết euro có bao nhiêu đội tham gia?

Với World Cup thì Giải vô địch bóng đá Euro là giải lớn thứ 2 thu hút sự quan tâm của hàng triệu người hâm mộ tại châu Âu nói riêng và trên toàn thế giới nói chung. Tính từ lần đầu tiên được đăng cai tổ chức vào năm 1960 cho đến nay, Euro trải qua 15 mùa giải. Qua từng mùa giải, Liên đoàn bóng đá châu Âu đưa ra những quy định để điều chỉnh về cách thức cũng như số đội thi đấu sao cho hợp lý. Vậy hiện nay vòng chung kết euro bao nhiêu đội?

Như nói ở trên, sau mỗi một mùa giải, Ban tổ chức giải bóng Euro đưa ra một số quy định điều chỉnh về cách thức cũng như số đội tham gia sao cho phù hợp nhất. Vậy nên, số lượng vòng loại euro có bao nhiêu đội sẽ không có con số nhất định. Bên cạnh đó, vấn đề này phụ thuộc vào việc các đội tuyển có đăng ký tham gia thi đấu hay không? Vì vậy, để có được đáp án cho câu hỏi “Euro có bao nhiêu đội” thì chúng ta chỉ biết chính xác số lượng đội bóng tham gia theo từng mùa.

Euro có bao nhiêu đội

Euro có bao nhiêu đội bóng tham gia

Các đội tuyển tham gia Euro qua từng mùa giải

Hiện nay, châu Âu được công nhận có 50 quốc gia và 12 vùng lãnh thổ. Nhưng không phải mùa giải Euro nào cũng có đủ đội tuyển đến từ các quốc gia và vùng lãnh thổ này đăng ký tham dự. Theo đó, số đội tuyển tham gia thi đấu Euro qua những năm như sau:

 • Năm 1960: Thời gian này, do chính trị châu Âu có nhiều xáo trộn nên có 17 đội tham gia và thiếu các đội bóng lớn (Anh, Tây Đức, Bỉ, Hà Lan, Ý, Scotland).
 • Năm 1964: Số đội bóng tham dự ở mùa giải này được tăng lên là 29 và thi đấu theo hình thức loại trực tiếp.
 • Năm 1968: Có 31 đội bóng tham gia và chơi bóng đá theo hình thức đấu bảng.
 • Năm 1972: Có sự góp mặt của 32 đội bóng châu Âu, thi đấu theo hình thức đá bảng và loại trực tiếp tại vòng tứ kết.
 • Năm 1976: Có 32 đội bóng tham gia thi đấu như mùa giải thứ 4. Trong mùa giải này, luật sút penalty để phân được thắng thua lần đầu tiên được áp dụng.
 • Năm 1980: Ở mùa giải này, có tổng cộng đến 31 đội tham gia. Vòng chung kết được mở rộng cho 8 đội bóng, bao gồm những đội xuất sắc nhất ở vòng loại.
 • Năm 1984: 32 đội bóng tham dự. 7 đội bóng vượt qua vòng loại với nước chủ nhà được chọn để tham gia vòng chung kết.
 • Năm 1988: Mùa giải này, Liên đoàn bóng đá vẫn giữ nguyên luật thi đấu như những mùa giải trước với sự tham gia của 32 đội bóng.
 • Năm 1992: Số đội tham dự được nâng lên thành 33 đội.
 • Năm 1996: Ở mùa giải Euro thứ 10, có 47 đội tham gia vòng loại và 16 đội ở vòng chung kết. 
 • Năm 2000: Có tổng cộng 49 đội tuyển thi đấu ở vòng loại để lựa chọn ra 14 đội bước vào vòng chung kết.
 • Năm 2004: Euro 2004 có đến 50 đội tham gia vòng loại. 16 đội tham dự vòng chung kết thi đấu theo thể thức loại trực tiếp.
 • Năm 2008: Ở mùa giải này, 50 đội tuyển đã được xếp vào 7 bảng.
 • Năm 2012: Mùa giải này có 51 đội bóng tham gia thi đấu vòng loại và chia thành 9 bảng.
 • Năm 2016: Có 53 đội tuyển tham gia thi đấu vòng loại và 24 đội có mặt ở trong vòng chung kết. Trong đó, đội bóng chủ nhà Pháp được miễn tham gia vòng loại và vào thẳng chung kết.
 • Năm 2020: Euro lần thứ 16 giữ nguyên 24 đội tham gia chung kết theo quy luật như mùa giải trước nhưng có 55 đội tham gia vòng loại.

Kết luận

Trên đây là số đội tuyển tham gia thi đấu giải bóng Euro qua các năm mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, bạn đã biết giải Euro có bao nhiêu đội và hiểu rõ hơn về giải đấu bóng đá lớn nhất hành tinh này. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi nhé!

Xem thêm: Euro là giải đấu gì? Giải Euro được tổ chức mấy năm một lần